Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn gì trong bối cảnh hiện nay?

Doanh nghiệp nhỏ thường được lựa chọn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp kinh doanh. Bên cạnh những thuận lợi mà quy mô doanh nghiệp này mang đến thì cũng không tồn tại không ít khó khăn. Vậy doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn gì trong bối cảnh hiện nay?

1. Doanh nghiệp nhỏ là gì? Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ

Trước khi tiến hành tổ chức doanh nghiệp theo quy mô mong muốn, các doanh nhân cần phải nắm bắt rõ khái niệm và tiêu chí xác định loại hình quy mô doanh nghiệp mà mình hướng đến.

Doanh nghiệp nhỏ là gì?

Doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, có quy mô hoạt động nhỏ, số lượng nhân viên ít, doanh số bán hàng không lớn và đáp ứng tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ theo quy định của Chính phủ.

Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 80/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhỏ được xác định theo những tiêu chí sau đây: 

Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 20 tỷ đồng.

Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn năm không quá 50 tỷ đồng.

2. Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn gì?

Bên cạnh những thuận lợi mà doanh nghiệp nhỏ mang tới như: dễ dàng quản lý, cơ cấu tổ chức đơn giản...thì còn tồn tại rất nhiều những khó khăn, thách thức. Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn gì là vấn đề được rất nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm trước khi làm thủ tục thành lập công ty quy mô nhỏ.

Khó khăn về nguồn vốn

Theo kết quả điều tra Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện, có tới 35% doanh nghiệp cho rằng khó khăn lớn nhất mà họ phải đối mặt chính là khó tiếp cận nguồn vốn vay.

Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vay chính thống và dài hạn chiếm số lượng rất nhỏ. Số lượng còn lại là các doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vay chính thống hoặc chỉ tiếp cận được những khoản vay ngắn hạn.

Giải đáp cho câu hỏi vì sao doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp cận với nguồn vay chính thống, đại diện các ngân hàng đều cho rằng: hầu như các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đều là những doanh nghiệp mới thành lập với quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được điều kiện về tài sản thế chấp, chưa chứng minh được tính khả thi của dự án,...

Khó khăn về trình độ

Đây được coi là một hệ quả của khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Các doanh nghiệp nhỏ với nguồn vốn ít ỏi từ việc đi vay ngoài hay tự bỏ vốn rất khó để nâng cao và duy trì lâu dài trình độ sản xuất.

Hơn nữa, nếu doanh nghiệp không có đủ chính sách đãi ngộ hậu hĩnh đối với nhân sự thì khó có thể thu hút được những nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Trong trường hợp doanh nghiệp nhỏ tự đào tạo nhân lực, bài toán đặt ra ở đây chính là chi phí chi trả cho việc đào tạo.

Khó khăn về thị trường

Một trong những khó khăn tiếp theo mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt chính là những thách thức về thị trường. Trong bối cảnh thị trường luôn thay đổi liên tục và yêu cầu của khách hàng không ngừng tăng lên, yêu cầu các doanh nghiệp cần phải "chuyển mình" không ngừng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Các doanh nghiệp có quy mô rộng lớn thường nắm rõ và dự đoán chính xác những thay đổi của thị trường tiêu dùng bởi phạm vi bao phủ của họ. Ngược lại, các doanh nghiệp nhỏ thường gặp rất nhiều thách thức trong việc nắm bắt thông tin về thị trường.

Khó khăn trong việc quản lý

Nếu như các doanh nghiệp lớn có từng bộ phận để thực hiện các hoạt động như tìm nguồn vốn, tìm hiểu thông tin thị trường, tuyển dụng nhân sự...thì đối với các doanh nghiệp nhỏ, chủ doanh nghiệp sẽ phải đảm nhiệm hết những nhiệm vụ này.

Việc đảm nhiều nhiều nhiệm vụ, trong đó có những việc không phải chuyên môn sẽ khiến cho các chủ doanh nghiệp khó mà hoàn thành tốt tất cả những hoạt động quản lý của doanh nghiệp. Đây là một bài toán khó mà bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào cũng đang gặp phải.

Khó khăn về doanh thu

Số doanh thu mà các doanh nghiệp nhỏ mang lại sẽ được chi trả lương cho nhân viên, trả lãi suất và nâng cao chất lượng máy móc...Trong trường hợp thị trường có nhiều biến động và tình hình kinh doanh không mấy khả quan, doanh thu sẽ không thể bù được số vốn bỏ ra, từ đó dẫn tới việc kinh doanh thua lỗ.

Khó khăn về các vấn đề pháp lý

Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn là về vấn đề pháp lý. Cụ thể, các doanh nghiệp này thường không có bộ phần pháp chế chuyên trách, chưa có đủ kinh phí để thuê đơn vị tư vấn luật chuyên nghiệp. Việc không thấu hiểu các quy định của pháp luật khiến các doanh nghiệp nhỏ lúng túng khi thực hiện các thủ tục pháp lý hoặc thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây chính là nguyên nhân gây ra những rủi ro pháp lý khiến các doanh nghiệp này phải trả giá đắt bằng các chế tài xử phạt.

Hiện nay, Tâm Minh Phát là đơn vị triển khai dịch vụ Pháp lý doanh nghiệp nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trên địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung:

  • Cập nhật nhanh chóng các chính sách pháp luật mới liên quan đến hoạt động doanh nghiệp

  • Soạn thảo, review hợp đồng và các văn bản khác để đảm bảo tính pháp lý cũng như phân tích các điểm lợi, bất lợi cho doanh nghiệp

  • Hỗ trợ làm các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp...

  • Hỗ trợ dịch vụ thành lập doanh nghiệp với chi phí hợp lý, nhanh chóng và chính xác nhất

  • Hỗ trợ dịch vụ thuế - kế toán, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trước - trong và sau khi doanh nghiệp hoạt động.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn gì trong bối cảnh hiện nay?. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các chủ doanh nghiệp và các starup tương lai có thể lựa chọn cho mình một mô hình doanh nghiệp phù hợp.

Nếu có thắc mắc hoặc hỗ trợ tư vấn, xin vui lòng liên hệ Công ty CP Tư vấn Dịch vụ Tâm Minh Phát qua hotline: 0325.959.468 hoặc email: [email protected]