• Hỏi đáp về thủ tục thành lập địa chỉ doanh nghiệp?
  18 - 11 -2020

  Câu hỏi: 

  Tôi hiện đã có một hợp tác xã ở Huế. Hiện nay, tôi muốn thành lập thêm một địa điểm kinh doanh ở Hương Trà nữa. Xin Tâm Minh Phát giải đáp giúp của công ty cho tôi hỏi, liệu tôi có thành lập được hay không và thủ tục chi tiết như thế nào. Xin cảm ơn.

  Trả lời:

  Tâm Minh Phát kính chào bạn đả gửi câu hỏi đến với chúng tôi . Nội dung với nhiều câu hỏi được chúng tôi trả lời như sau nội dung các câu hỏi của bạn sẻ được trả lời như sau

  1. Cơ sở pháp lý:
  2. Luật sư tư vấn:

  Theo quy định của pháp luật hợp tác xã, bạn hoàn toàn có quyền đăng ký một địa điểm kinh doanh khác ngoài trụ sở của hợp tác xã. Thủ tục chi tiết tại Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT như sau:

  2.1 Hồ sơ: 01 bộ, gồm

  – Thông báo về việc đăng ký thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I-5 ban hành kèm Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT;

  – Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã;

  – Nghị quyết của đại hội thành viên về việc mở địa điểm kinh doanh của hợp tác xã;

  – Quyết định bằng văn bản của hội đồng quản trị về việc cử người đại diện địa điểm kinh doanh;

  – Bản sao hợp lệ giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện địa điểm kinh doanh;

  – Giấy ủy quyền và Chứng minh thư nhân dân của người đi nộp nếu cử nhân viên đi nộp.

  2.2. Thời gian: 05 ngày làm việc, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

  2.3 Cơ quan có thẩm quyền:  Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hợp tác xã đặt địa điểm kinh doanh.

  2.4 Thủ tục sau thành lập: Bên bạn phải chuẩn bị Phụ lục I-6 ban hành kèm Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT tới cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã nơi hợp tác xã đặt trụ sở chính để bổ sung vào hồ sơ đăng ký hợp tác xã. Kèm theo thông báo là bản sao giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã. Thời gian thực hiện: Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của hợp tác xã

   

  Xem thêm
 • Thủ tục thành lập công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn?
  18 - 11 -2020

  Câu hỏi: 

  Thưa luật sư, tôi có bằng đại học về cầu đường bộ, tôi muốn mở một công ty có tên là: công ty TNHH thương mại và dịch vụ, kinh doanh về cafe tại tỉnh Thừa Thiên Huế thì tên công ty và kinh doanh mặt hàng như vậy có được không. Tôi cần phải làm thủ tục thế nào và đến đâu đăng ký thành lập doanh nghiệp tại tỉnh thái bình, xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cám ơn!

  Trả lời:

  Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tâm Minh Phát. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  Cơ sở pháp lý:

  Luật doanh nghiệp 2014.

  Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

  Nghị định 12/2006/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại 2005 về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài

  Nội dung phân tích:

  Điều 27, 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về việc tiếpp nhận xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

  Điều 27: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ theo quy định tại Nghị định này tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi:

  a) Có đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định này;

  b) Tên doanh nghiệp đã được điền vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

  c) Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;

  d) Đã nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

  3. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

  4. Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải cácvăn bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi được số hóa vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Điều 28: Thời hạn được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy xác nhận về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

  1. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

  2. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

  3. Nếu quá thời hạn trên mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

  Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi hiện tại bạn đang có nhu cầu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh về cà phê với tên gọi là công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Đức Mạnh. Với ngành nghề kinh doanh và tên công ty như trên chúng tôi xin phân tích trên các khía cạnh sau:

  a) Về ngành nghề kinh doanh là kinh doanh cà phê nhưng bạn không nói rõ là bạn kinh doanh theo hình thức nào nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  - Nếu bạn kinh doanh sản xuất cà phê thì trường hợp này cần phải xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đi vào hoạt động.

  -  Nếu xuất, nhập  khẩu cà phê thì sẽ không cần điều kiện căn cứ theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại 2005 về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

  b) Về tên doanh nghiệp:

  Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về tên doanh nghiệp như sau:

  1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

  a) Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;

  b) Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

  2. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

  3. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các Điều 39, 40 và 42 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

  Căn cứ vào quy định trên thì với tên doanh nghiệp của bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Đức Mạnh đã đáp ứng đủ các điều kiện của 1 tên doanh nghiệp cần có là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Mặt khác, tên doanh nghiệp của bạn khi tra cứu trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bị trùng với tên của các doanh nghiệp khác do đó, bạn có thể sử dụng tên doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Đức Mạnh để đặt tên cho doanh nghiệp của mình.

  c) Thủ tục đăng kí kinh doanh: Do bạn không nói rõ là bạn muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hay công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên nên về hồ sơ đăng ký kinh doanh có sự khác biệt như sau:

   Bước 1: Bạn nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm:

  - Nếu bạn muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thì hồ sơ bao gồm:

  + Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

  + Điều lệ công ty;

  + Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ như thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

  - Nếu bạn muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì hồ sơ bao gồm:

  + Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

  + Điều lệ công ty;

  + Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên;

  + Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ như thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực;

  Bước 2:   Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

  Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Xem thêm
 • Tư vấn thủ tục cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội?
  18 - 11 -2020

  Câu hỏi:

   Chào Tâm Minh Phát, tôi muốn được tư vấn về thủ tục đăng ký cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội theo quy định của pháp luật. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cám ơn!

  Trả lời:

  Cơ sở pháp lý:

  - Nghị định 72/2013/NĐ – CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

  - Thông tư 09/2014/ TT – BTTTT Quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội

  Nội dung tư vấn:

  Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

  Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập mạng xã hội khi có Giấy phép thiết lập mạng xã hội.

  Giấy phép thiết lập mạng xã hội có thời hạn theo đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 10 năm.

  Cơ quan cấp phép: Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử

  Hình thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc bưu điện

  Thành phần hồ sơ

  a) Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp theo mẫu của Bộ Thông tin và Truyền thông (mẫu 01).

  b) Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư); Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp); Giấy phép hoạt động báo chí (đối với cơ quan báo chí); Điều lệ hoạt động (đối với các tổ chức hội, đoàn thể).

  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập phải có ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc chức năng nhiệm vụ phù hợp với nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp.

  c) Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.

  d) Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép. Đề án bao gồm các nội dung chính:

  Về nội dung thông tin: Mục đích cung cấp thông tin; nội dung thông tin, các chuyên mục dự kiến; nguồn tin chính thức, bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính;

  Phương án tổ chức, nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp phù hợp với các quy định tại khoản 5 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và đáp ứng các điều kiện quy định tại các Điều 3, 4, 5 Thông tư này;

  Địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam.

  đ) Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.

  2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội.

  Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép được lập thành 01 bộ, gồm có:

  a) Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội theo mẫu của Bộ Thông tin và Truyền thông (mẫu 02).

  b) Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư); Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp).

  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập phải có ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp với loại hình dịch vụ mạng xã hội dự định cung cấp.

  c) Bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên (bản sao có chứng thực) và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.

  d) Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép. Đề án bao gồm các nội dung chính:

  Phương thức tổ chức mạng xã hội, các loại hình dịch vụ, phạm vi, lĩnh vực thông tin trao đổi;

  Phương án tổ chức, nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của mạng xã hội phù hợp với các quy định tại khoản 5 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và đáp ứng các điều kiện quy định tại các Điều 3, 4, 5 của Thông tư này;

  Địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam

  đ) Thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội phải có tối thiểu các nội dung sau:

  Các nội dung cấm trao đổi, chia sẻ trên mạng xã hội;

  Quyền, trách nhiệm của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội;

  Quyền, trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội;

  Cơ chế xử lý đối với thành viên vi phạm thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội;

  Cảnh báo cho người sử dụng các rủi ro khi lưu trữ, trao đổi và chia sẻ thông tin trên mạng;

  Cơ chế giải quyết khiếu nại, tranh chấp giữa các thành viên mạng xã hội với tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội hoặc với tổ chức, cá nhân khác;

  Công khai việc có hay không thu thập, xử lý các dữ liệu cá nhân của người sử dụng dịch vụ trong thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội;

  Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

  Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thẩm định, trình Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép. Trường hợp từ chối, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

  Xem thêm
 • Tư vấn về đăng ký thêm thành viên mới và bổ sung ngành nghề kinh doanh?
  18 - 11 -2020

  Câu hỏi:

   Kính chào Tâm Minh Phát, tôi có một số thắc mắc xin được tư vấn như sau: Công ty tôi là Công ty cổ phần, nay tôi muốn đăng ký bổ nhiệm thêm 1 thành viên (thành viên mới đã có chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật) và đăng ký bổ sung thêm nghành nghề kinh doanh là: Bán thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng. Quy trình thực hiện như thế nào? tại sao? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Tâm Minh Phát, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

  Cơ sở pháp lý

  -Luật doanh nghiệp 2014

  -Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

  Nội dung phân tích

  1. Về đăng ký thêm thành viên mới

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn là công ty cổ phần, khi bạn muốn thêm thành viên mới thì bạn có thể tiến hành phát hành thêm cổ phần và tăng vốn điều lệ: “3. Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.” (Điều 110 Luật doanh nghiệp 2014).

  Do bạn cung cấp thông tin là muốn thêm thành viên mới chứ không phải là thay đổi thành viên nên sẽ thuộc trường hợp chào bán cổ phần chứ không phải là chuyển nhượng cổ phần. Cụ thể, Điều 122 Luật doanh nghiệp 2014 cũng quy định:

  “Điều 122. Chào bán cổ phần

  1. Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ.

  2. Chào bán cổ phần có thể thực hiện theo một trong các hình thức sau đây:

  a) Chào bán cho các cổ đông hiện hữu;

  b) Chào bán ra công chúng;

  c) Chào bán cổ phần riêng lẻ.

  3. Chào bán cổ phần ra công chúng, chào bán cổ phần của công ty cổ phần niêm yết và đại chúng thực hiện theo các quy định của pháp luật về chứng khoán.

  4. Công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành đợt bán cổ phần.”

  Điều 123 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về việc chào bán cổ phần như sau:

  “Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định chào bán cổ phần riêng lẻ, công ty phải thông báo việc chào bán cổ phần riêng lẻ với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Kèm theo thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ phải có các tài liệu sau đây:

  a) Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về chào bán cổ phần riêng lẻ;

  b) Phương án chào bán cổ phần riêng lẻ đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua (nếu có);

  2. Thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ bao gồm các nội dung sau đây:

  a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp;

  b) Tổng số cổ phần dự định chào bán; các loại cổ phần chào bán và số lượng cổ phần chào bán mỗi loại;

  c) Thời điểm, hình thức chào bán cổ phần;

  d) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty;

  3. Công ty có quyền bán cổ phần sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo mà không nhận được ý kiến phản đối của Cơ quan đăng ký kinh doanh;

  4. Công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành đợt bán cổ phần.”

  Về việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ được thực hiện Theo quy định tại Điều 40 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

  “1. Trường hợp công ty tăng, giảm vốn điều lệ hoặc thay đổi tỷ lệ vốn góp, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

  b) Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này hoặc số quyết định thành lập, mã số doanh nghiệp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu và người được ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;

  c) Tỷ lệ phần vốn góp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc của mỗi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, tỷ lệ sở hữu được ủy quyền của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại khoản 3 Điều 67 của Luật Doanh nghiệp;

  d) Vốn điều lệ đã đăng ký và vốn điều lệ dự định thay đổi; thời điểm và hình thức tăng giảm vốn;

  đ) Họ, tên, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc thành viên hợp danh được ủy quyền đối với công ty hợp danh và Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần.

  Kèm theo thông báo phải có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty. Quyết định, biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông và quyết định của chủ sở hữu công ty phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

  Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn, kèm theo thông báo phải có thêm báo cáo tài chính của công ty tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ. Đối với công ty có phần vốn sở hữu nước ngoài chiếm trên 50%, báo cáo tài chính phải được xác nhận của kiểm toán độc lập.”

  2. Về bổ sung ngành, nghề kinh doanh:

  Điều 34 Nghị định 43/2010/NĐ-CP có quy định như sau:

  “Điều 34. Đăng ký bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

  1. Trường hợp thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

  b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

  c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định thì phải có thêm văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.

  Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

   

  Kèm theo Thông báo phải có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

  2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh cho doanh nghiệp.”

  Quy trình thực hiện:

  -Tiến hành cuộc họp đại hội đồng cổ đông

  -Ra biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về bổ sung ngành nghề kinh doanh

  -Gửi thông báo về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh cùng với hồ sơ Theo quy định tại Điều 34 Nghị định 43/2010/NĐ-CP đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

  Trường hợp này bạn cần lưu ý rằng, ngành nghề “Bán thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng” là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện về chứng chỉ hành nghề và điều kiện về cơ sở kinh doanh theo quy định của pháp luật.

  Về "Bán thuốc bảo vệ thực vật" cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật và Chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

  Về "sản xuất kinh doanh giống cây trồng" cần phải có:

  * Sản xuất giống cây trồng với mục đích thương mại

  - Có địa điểm sản xuất giống cây trồng phù hợp với quy hoạch của ngành Nông nghiệp, ngành Thuỷ sản và phù hợp với yêu cầu sản xuất của từng loại giống, từng cấp giống; bảo đảm tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật và pháp luật về thuỷ sản;

  - Có cơ sở vật chất và trang, thiết bị kỹ thuật phù hợp với quy trình kỹ thuật sản xuất từng loại giống, từng cấp giống do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thuỷ sản ban hành;

  - Có hoặc thuê nhân viên kỹ thuật đã được đào tạo về kỹ thuật trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, bảo vệ thực vật.

  * Kinh doanh giống cây trồng chính:

  - Có địa điểm kinh doanh và cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với việc kinh doanh từng loại giống, từng cấp giống;

  - Có nhân viên kỹ thuật đủ năng lực nhận biết loại giống kinh doanh và nắm vững kỹ thuật bảo quản giống cây trồng;

  - Có hoặc thuê nhân viên kiểm nghiệm, thiết bị kiểm nghiệm chất lượng các loại giống kinh doanh. Hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chính mà không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh phải bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng giống cây trồng và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật, pháp luật về bảo vệ môi trường và pháp luật về thuỷ sản.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Xem thêm
 • Nghĩa vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người lao động?
  14 - 01 -2021

  Câu hỏi: 

  Năm 2019 tôi chỉ làm 01 công ty, vừa rồi do dịch bệnh nên tôi đã nghỉ việc, nay tôi ủy quyền cho công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân để hoàn thuế nhưng công ty không chấp nhận. Cho hỏi trường hợp này tôi tự quyết toán thuế hay công ty phải có nghĩa vụ quyết toán thay cho tôi?

  Trả lời:

  Căn cứ Khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

  Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

  Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm.

  Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

  Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Cuối năm người lao động có ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức mới phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có) để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và quyết toán thuế thay cho người lao động.

  Như vậy, bạn đã nghỉ việc tại công ty đó nên không được ủy quyền cho công ty quyết toán thuế, trường hợp này bạn liên hệ công ty để lấy chứng từ thu nhập và tự làm quyết toán thuế theo quy định.

  Xem thêm
 • Vừa làm chủ hộ kinh doanh cá thể, vừa tham gia thành lập công ty cổ phần có được không?
  05 - 03 -2021

  Điều kiện để thành lập doanh nghiệp là gì? Điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể là gì? Trong trường hợp một người là chủ hộ kinh doanh cá thể thì có thể được thành lập các loại hình doanh nghiệp khác nữa không? Để giải đáp các thắc mắc trên, Tâm Minh Phát tư vấn như sau:

  1. Tư vấn về pháp luật doanh nghiệp

  Đăng ký kinh doanh là một thủ tục pháp lý có tính chất bắt buộc đối vưới doanh nghiệp khi gia nhập thị trường, được thực hiện qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác lập tư cách pháp lý cho doanh nghiệp mà nhà đầu tư bỏ vốn thành lập. Để đăng ký doanh nghiệp, các chủ sở hữu cần đáp ứng một số điều kiện bắt buộc nhưu về số lượng chủ thêt, vốn điều lệ, lĩnh vực hoạt động...Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức chưa nắm rõ các quy định pháp luật dẫn đến không biết trách nhiệm của họ như thế nào gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Do đó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu các quy định pháp luật về doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích của bạn cũng như của doanh nghiệp.

  2. Tư vấn quyền thành lập doanh nghiệp

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Tâm Minh Phát. Hiện tôi đang đứng tên kinh doanh hộ gia đình, thì bây giờ muốn thành lập doanh nghiệp công ty cổ phần và đứng tên chủ doanh nghiệp và trong Đăng ký kinh doanh không???

  Xin Tâm Minh Phát cho biết tôi có thể đứng tên cùng lúc hai đối tượng trên hay không? quy định pháp luật pháp luật thế nào? tôi xin cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tâm Minh Phát, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

  Tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2010 có quy định như sau:

  “2. Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.”

  Do đó, theo quy định trên, bạn sẽ được đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh của hộ gia đình, đồng thời tham gia thành lập công ty cổ phần.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Tâm Minh Phát về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vừa làm chủ hộ kinh doanh cá thể, vừa tham gia thành lập công ty cổ phần có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Công ty CP Tư vấn Dịch vụ Tâm Minh Phát qua hotline: 0325.959.468 hoặc email: [email protected]

  Xem thêm
 • Mất giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải làm thế nào?
  10 - 03 -2021

  Trả lời:

  Nhằm thể hiện sự cho phép của cơ quan Nhà nước về việc hoạt động của các doanh nghiệp, Giấy chứng nhận dăng ký doanh nghiệp là văn bản pháp lý thể hiện doanh nghiệp được thành lập một cách hợp pháp và được bảo hộ. Vì vậy, bảo quản giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là nhiệm vụ của mỗi doanh nghiệp để bảo đảm các quyền lợi của mình.

  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp. Trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp; Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp; Thông tin của người đại diện pháp luật doanh nghiệp; Vốn điều lệ; Mã số doanh nghiệp.

  Đây là văn bản do Cơ quan đăng kí kinh doanh chịu trách nhiệm cấp cho doanh nghiệp nhằm mục đích quản lý và bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhiều trường hợp khi doanh nghiệp tiến hành kí kết các hợp đồng, giao dịch, bên đối tác sẽ yêu cầu phải đưa ra được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Nếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất mát, hư hỏng, quý doanh nghiệp cần làm thủ tục cấp lại để đảm bảo các quyền lợi của mình. Khi tiến hành thủ tục này, doanh nghiệp còn gặp khó khăn, vướng mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ, xin vui lòng liên hệ đến Tâm Minh Phát qua hotline: 0325.959.468 hoặc Email: [email protected] để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

   

  Xem thêm
 • Có được bổ nhiệm nhiều giám đốc trong một công ty không?
  16 - 03 -2021

  Trả lời: 

  Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 vừa có hiệu lực thi hành, các điều chỉnh về Công ty cổ phần được quy định tại Chương V, theo đó quy định về Giám đốc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần được quy định tại các từ Điều 162 đến Điều 167 của Luật Doanh nghiệp năm 2020.

  Theo quy định, Hội đồng quản trị là người có thẩm quyền bổ nhiệm một thành viên Hội đồng quản trị hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người điều hành công việc kinh doanh hằng ngày của công ty; chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị; chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị và trước pháp luật về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ được giao.

  Luật Doanh nghiệp có quy định về cơ cấu tổ chức chung của loại hình công ty cổ phần, thực tế, mỗi công ty cổ phần lại có một cơ cấu tổ chức và quản lý khác nhau, tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề... mà doanh nghiệp hoạt động.

  Theo quy định về pháp luật doanh nghiệp hiện nay không có quy định cụ thể về số lượng giám đốc của một công ty cổ phần. Do đó, có thể hiểu rằng các công ty cổ phần có thể có hơn một giám đốc công ty. Khi đó, các quyền và nghĩa vụ cụ thể của mỗi giám đốc trong công ty được quy định chi tiết tại Điều lệ của doanh nghiệp.

  Thông thường, việc thuê giám đốc được thực hiện thông qua việc ký hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm. Mối quan hệ này được điều chỉnh bởi Luật Lao động.

  Như vậy, giám đốc được công ty thuê như một người lao động trong doanh nghiệp. Nói cách khác, mối quan hệ giữa giám đốc và công ty là mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, do đó, quan hệ này trước hết được điều chỉnh chủ yếu bởi pháp luật lao động, pháp luật doanh nghiệp có vai trò là pháp luật liên quan.

  Việc thuê nhiều giám đốc dưới dạng hợp đồng lao động sẽ có những rủi ro nhất định, do đó, Luật Doanh nghiệp năm 2020 cho phép một nhiệm kỳ của một giám đốc được thuê là không quá 05 năm và được gia hạn nhiều lần. Việc ký hợp đồng để thuê giám đốc còn phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty, do vậy, các công ty nên nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của từng loại hợp đồng để xác định được những vấn đề rủi ro và có biện pháp phòng tránh trước khi tiến hành ký kết hợp đồng thuê giám đốc công ty.

  Xem thêm