Vừa làm chủ hộ kinh doanh cá thể, vừa tham gia thành lập công ty cổ phần có được không?

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp là gì? Điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể là gì? Trong trường hợp một người là chủ hộ kinh doanh cá thể thì có thể được thành lập các loại hình doanh nghiệp khác nữa không? Để giải đáp các thắc mắc trên, Tâm Minh Phát tư vấn như sau:

1. Tư vấn về pháp luật doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh là một thủ tục pháp lý có tính chất bắt buộc đối vưới doanh nghiệp khi gia nhập thị trường, được thực hiện qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác lập tư cách pháp lý cho doanh nghiệp mà nhà đầu tư bỏ vốn thành lập. Để đăng ký doanh nghiệp, các chủ sở hữu cần đáp ứng một số điều kiện bắt buộc nhưu về số lượng chủ thêt, vốn điều lệ, lĩnh vực hoạt động...Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức chưa nắm rõ các quy định pháp luật dẫn đến không biết trách nhiệm của họ như thế nào gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Do đó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu các quy định pháp luật về doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích của bạn cũng như của doanh nghiệp.

2. Tư vấn quyền thành lập doanh nghiệp

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Tâm Minh Phát. Hiện tôi đang đứng tên kinh doanh hộ gia đình, thì bây giờ muốn thành lập doanh nghiệp công ty cổ phần và đứng tên chủ doanh nghiệp và trong Đăng ký kinh doanh không???

Xin Tâm Minh Phát cho biết tôi có thể đứng tên cùng lúc hai đối tượng trên hay không? quy định pháp luật pháp luật thế nào? tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tâm Minh Phát, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2010 có quy định như sau:

“2. Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.”

Do đó, theo quy định trên, bạn sẽ được đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh của hộ gia đình, đồng thời tham gia thành lập công ty cổ phần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tâm Minh Phát về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vừa làm chủ hộ kinh doanh cá thể, vừa tham gia thành lập công ty cổ phần có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Công ty CP Tư vấn Dịch vụ Tâm Minh Phát qua hotline: 0325.959.468 hoặc email: [email protected]